Những nguy hiểm khi bị muỗi đốt mà bạn không thể bỏ qua

Chúng ta thường xuyên bị muỗi đốt, muỗi cắn gây ra mẩn ngứa, khó chịu. Thậm chí, khi muỗi đốt còn để lại nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của chúng ta.

1. Những nguy hiểm khi bị muỗi đốt

– Bệnh sốt xuất huyết

Đây là căn bệnh nguy hiểm nhất lây truyền do muỗi cắn. Bệnh sốt xuất huyết có thể phát triển thành dịch lớn gây khó khăn cho việc phòng chống, điều trị, đe dọa tính mạng của hàng triệu người, đặc biệt là với trẻ em.

Ở nước ta, bệnh thường phát triển vào mùa mưa ở những nơi ẩm thấp và luôn là gánh nặng cho ngành y tế cũng như các bậc phụ huynh.

Vậy vết muỗi đốt sốt xuất huyết có biểu hiện như thế nào?

Nếu bạn có dấu hiệu sốt cao, có vết xuất huyết trên da, buồn nôn… nên đi viện để được điều trị kịp thời, không nên chủ quan, tự ý mua thuốc điều trị, vì  nó có thể gây những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bạn hoặc người thân. Hiện nay sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Đây cũng là nỗi lo của toàn thế giới trước những nguy hiểm của căn bệnh này.

– Bệnh sốt rét

Đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm lây truyền từ muỗi, có thể đưa bạn đi gặp tử thần nếu không được chữa trị kịp thời. Loài muỗi gây bệnh sốt rét có tên là muỗi Anophen, hút máu của người bệnh có chứa ký sinh trùng sốt rét sau đó truyền sang người khỏe mạnh, khiến người bị đốt nhiễm bệnh.

Những nguy hiểm khi bị muỗi đốt mà bạn không thể bỏ qua

Biểu hiện của bệnh: Sốt nóng đi kèm sốt lạnh, run, ra nhiều mồ hôi, người mệt mỏi… thì có thể đã là nạn nhân của bệnh sốt rét. Khi có hiểu hiện trên, người nhà phải đưa bệnh nhân đến bệnh viên để được cứu chữa kịp thời.

– Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản cũng là một bệnh nằm trong top những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra. Bệnh này dễ xuất hiện nhất ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở các trẻ tuổi từ 2-6 tuổi. Đây là bệnh gây ra mức độ tử vọng cao và để lại các biến chứng nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời như động kinh, thiểu năng trí tuệ, …

2. Các biện pháp phòng chống muỗi đốt

– Giữ vệ sinh môi trường sống xung quanh thật sạch sẽ, gọn gàng, không cho muỗi có khả năng sinh sản và phát triển;

– Thường xuyên nuôi cá cảnh để diệt muỗi và loại bỏ các vật liệu phế thải, không tạo cơ hội cho muỗi đẻ trứng.

– Luôn mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài để tránh bị muỗi đốt, ngay cả ban ngày.

– Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

– Tiêm phòng vắc xin với các bệnh lấy truyền do muỗi gây ra đã có vắc xin.

Trên đây là những nguy hiểm cũng như cách phòng chống muỗi đốt mà chúng tôi chia sẻ. Chúng ta nên chủ động phòng bệnh cho mình và người thân, tuy nhiên, khi bị muỗi đốt đi kèm với biểu hiện bất thường, bạn nên chủ động đến các cơ sở y tế sớm ngay khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên để được khám, điều trị sớm nhằm giảm thiểu các trường hợp bị biến chứng hoặc tử vong.

Bạn cũng có thể tham khảo cách xử lý khi trẻ bị muỗi đốt tại http://yoosun.vn/tre-bi-muoi-dot-de-lai-vet-tham-phai-lam-the-nao.html

Leave a Reply