Hà Nội – ngày chớm đông

Có những ngày ngồi thẫn thờ bên khung cửa sổ, hút một điếu thuốc, nghe vài bản nhạc buồn, chỉ đợi đến những câu hát cảm xúc nhất mà cất tiếng hát theo. Cứ thế, cảm nhận thời gian trôi chầm chậm trong nắng nhẹ, gió thì cứ vi vu trong căn phòng đã ngập mùi cháy khét của khói thuốc lá. Lòng bồi hồi, khắc khoải nhớ nhung một mối tình đã đi qua rồi tự hỏi “ Liệu có phải ta đã lạc mất nhau giữa dòng đời giông bão ? “. Dù có hay không thì có lẽ giờ đã chẳng còn quan trọng nữa. Người đi cũng đã đi rồi, có níu kéo cũng chẳng thể quay lại. Chỉ tiếc sao mà vội vã đến thế, sao mà nhanh đến thế, sao mà lặng im đến thế… ? Bất giác, đưa ánh nhìn vươn ra tít ngoài kia, ngoài khung cửa sổ đã hoen gỉ, gió lay từng chiếc lá khẽ rụng, nắng mới đây còn nhạt nhòa bỗng chợt biết mất, không một lời từ biệt. Đông đến rồi, cuối cùng cũng đến rồi. Ôm trọn cả con đường trong tiếng lá xào xạc, ôm trọn cả góc phố trong tiếng gió vi vu, ôm trọn cả ta trong tiếng lòng thổn thức… Là đông ! Đi qua năm tháng nhuốm màu kỉ niệm, đi qua bóng hình nhạt nhòa kí ức, đi qua ngày hạ bên thềm giọt nắng… Là đông ! Là “ Đông kiếm em” ?!

Có những ngày như thế, có những ngày chớm đông như thế, như thế đấy. Những ngày ấy chỉ muốn cuộn tròn trong vòng tay ai đó, hít hà hương tóc hoặc có thể là một chuyến dã ngoại, về một nơi nào đó xa xăm mà tiềm thức đã từng tưởng tượng ra. Nhưng, những ngày như thế có lẽ đã không còn nữa, người cũng đã không còn nữa, chỉ còn lại mình ta bơ vơ trơ trọi giữa cuộc đời lắm đắng cay này. Có lẽ đã quá muộn để có thể làm gì đó cứu vãn những giấc mơ đã từng rất đẹp. Có lẽ đông đã quá lạnh để có một vòng tay ôm ấp che chở mỗi khi gió về. Có lẽ… Chúng ta đã không còn là một nửa của nhau như ngày xưa đã từng…

Cho đến cuối cùng, vẫn chỉ còn lại mình ta, trong tiết trời Hà Nội vào đông, chỉ còn mình ta với cơn mưa phùn rả rich mang theo nỗi buồn vô tận trong ngày gió mùa về. Chỉ còn mình ta với nỗi nhớ người khắc khoải khôn nguôi, chỉ còn mình ta với nắng mai dịu dàng khắc sâu vào trái tim như nụ cười người thuở nào vẫn còn vương vấn. Và chỉ còn lại Hà Nội với ta, chỉ còn lại cái tình yêu Hà Nội đẹp mơ mộng nhưng cũng đầy cô đơn của kẻ thất tình.

Leave a Reply