Giải đáp thắc mắc: Hiến máu xong nên ăn gì?

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp vì nó cứu giúp kịp thời tính mạng của rất nhiều người. Tuy nhiên, hiến máu xong cơ thể bị thiếu hụt một lượng máu lớn cần phải nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng để phục hồi cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu xem hiến máu xong nên ăn gì cùng chúng tôi nhé.

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Hiến máu xong nên ăn gì
Một người bình thường hiến máu sẽ rơi vào khoảng 200 ml máu, mất đi một lượng máu lớn như vậy không ảnh hưởng nhiều lắm đến tình hình sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn gặp phải tác dụng phụ như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn ,…  Vì vậy, hiến máu xong nên ăn gì để cơ thể hồi phục nhanh chóng là thắc mắc của rất nhiều người.

Thực phẩm giàu sắt
– Sắt trong cơ thể có vai trò quan trọng trong, Nó rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy đến các mô, các cơ quan trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ không thể đảm bảo lượng tế bào máu được sản sinh ra để đi nuôi cơ thể.
– Quá trình tái tạo các tế bào máu diễn ra ngay sau khi bạn vừa hiến máu xong. Vì vậy, cần phải nhanh chóng bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt để cơ thể nhanh chóng phục hồi.
– Một số thực phẩm giàu chất sắt bạn không nên bỏ qua như: Nho khô, hạt đậu, thịt gia cầm, thịt đỏ, cá, …
Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ chất sắt
– Bên cạnh đó, Những thực phẩm giàu vitamin C cũng giúp bạn tăng cường hấp thụ chất sắt từ thực phẩm vào cơ thể. Có thể kể đến : cam, chanh,..
Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic được cơ thể sử dụng để tạo nên hồng cầu mới, thay thế cho hồng cầu đã mất đi . Vì vậy, cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa Axit folic cho cơ thể như : Bánh mì, ngũ cốc, gan động vật, rau xanh,…
Thực phẩm giàu Riboflavin
– Riboflavin là một loại vitamin nhóm B rất cần thiết trong quá trình tạo máu. Nó có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường thành năng lượng, giúp đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường.
– Những thực phẩm giàu Riboflavin mà bạn không thể bỏ qua gồm : đậu xanh, rau xanh, trứng, sữa chua,…
Rau xanh chứa nhiều Riboflavin cần thiết cho quá trình tạo máu
Thực phẩm giàu vitamin B6
– Thực phẩm giàu vitamin B6 giúp cho quá trình sản xuất các tế bào máu diễn ra nhanh chóng và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, Vitamin B6 cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp bạn hấp thụ thức ăn tốt hơn.
– Bạn có thể bổ sung vitamin B6 bằng cách ăn các thực phẩm như:  chuối, khoai tây, cá, …
Như vậy, hiến máu xong nên ăn gì đã không còn là nỗi băn khoăn của mọi người mỗi khi đi hiến máu. Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng bạn cũng cần lưu ý sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên, tránh hoạt động quá sức để cơ nhanh chóng được phục hồi.
Xem thêm: http://thuongtruong.com.vn/500-nhan-vien-deaura-tham-gia-ngay-chu-nhat-do-4937.html

Leave a Reply