Dịch vụ kế toán và những điều nên tránh

Trong thời buổi hiện nay, các doanh nghiệp có thể thỏai mái lựa chọn dịch vụ kế toán, kê khai thuế cho mình mà không sợ bị bó hẹp về tính đa dạng. Nhưng một thực trạng khá nhiều doanh nghiệp mắc phải hiện nay đó là “ tiền mất tật mang” sau khi sử dụng dịch vụ , minh chứng tiêu biểu như doanh nghiệp phải đối mặt trực tiếp với những vi phạm hành chính trên trời rơi xuống vì thuế, đối mặt với mức phạt lên đến hàng tỉ đồng… Vậy tự hỏi nguyên nhân xuất phát do đâu, làm sao để lựa chọn được dịch vụ uy tín và hiệu quả? Mọi thắc mắc sẽ được giải quyết qua bài viết sau:

Một điều cơ bản các doanh nghiệp cần phải hiểu khi thuê các dịch vụ kế toán đó là: “ không đơn thuần chỉ là việc kê khai thuế hàng tháng/quý/ năm là xong nhiệm vụ” . Bên cạnh việc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ thuyết trình về những tư vấn, các quy trình thiết lập công tác kế toán ban đầu mà còn nên quan tâm đến các phương thức giao dịch và kiểm soát rủi ro hàng tháng cho doanh nghiệp, qua mỗi kì kê khai và mỗi năm tài chính cần có cần có một danh sách thống kê kết quả một cách rõ ràng. Thông qua đó, cần tránh mắc phải những sai lầm sau đây:

  1. Đó là sự thờ ơ, phó mặc cho nhà cung cấp dịch vụ kế toán thuế các hóa đơn, chứng từ là họ sẽ tự động hoàn thành công việc, tự do kê khai thuế mà không cần sự quan tâm của phía doanh nghiệp.
  2. Bỏ qua bước làm biên bản bàn giao cụ thể và vô tư bàn giao hồ sơ, chứng từ, hóa đơn tài chính, … cho bên dịch vụ
  3. Việc kì kèo giá cả của một dịch vụ kế toán bất kì nào dưới mọi hình thức là không nên, một điều chắc chắn rằng bạn đừng mong chờ kết quả tốt đẹp chỉ với vài trăm ngàn hằng tháng.
  4. Không có bất kì một kế hoạch làm việc minh bạch, rõ ràng. Không có bất cứ một ràng buộc trách nhiệm giải trình nào khi có thanh tra thuế  của phía dịch vụ là những điều bạn cần tuyệt đối không đặt bút kí hợp đồng.
  5. Một điều tối kị nữa là sự cẩu thả, trước khi đưa ra quyết định nộp không thèm đếm xỉa,  kiểm tra chi tiết tờ khai thuế , báo cáo quyết toán thuế mà bên dịch vụ đã đưa ra.
  6. Dễ dãi, tắc trách khi cho rằng chỉ cần giao các hóa đơn, chứng từ  và phó mặc cho các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán vô tư tính toán, kê khai, quyết đoán thuế thay cho mình một cách hiệu quả và an toàn. Việc đó chẳng khác nào bạn đang giao đứa con tinh thần của mình cho một người xa lạ ngoài kia cả.
  7. Một vấn đề nữa bạn cần phải nhớ rõ, là khi có thanh tra thuế, kiểm định lại nghĩa vụ nộp ngân sách , họ sẽ bắt đầu từ việc kiểm tra hóa đơn, chứng từ quan trọng, hồ sơ dẫn chiếu nội bộ cho các chi phí hoạch toán , cân nhắc tính phù hợp khi tiến hành hoạch toán với từng khoản mục nhất định… vì vậy phía doanh nghiệp không thể lơ là, thiếu trách nhiệm được.

Những điều trên sẽ giúp ích không nhỏ cho các doanh nghiệp có sự đúng đắn trong lựa chọn dịch vụ kế toán và cũng như hiểu được vai trò của mình trong công tác thuế.  

Leave a Reply