Đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì ?

Đi tiểu là một trong những nhu cầu sinh lý hoàn toàn bình thường ở con người. Tuy nhiên, nếu đi tiểu nhiều hay đi tiểu đêm quá nhiều lần thì rất có thể bạn đang mắc một bệnh lý nào đó cần được điều trị. Đi tiểu đêm nhiều lần không chỉ  khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, tâm lý hoang mang, cuộc sống bị đảo lộn mà còn ảnh hưởng đến những người thân yêu xung quanh và đặc biệt đi tiểu đêm nhiều còn là dấu hiệu của một số bệnh lý đang đe dọa sức khỏe của bạn.

Giấc ngủ vốn dĩ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người sau những giờ làm việc mệt nhọc, giấc ngủ khi bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe con người. Đặc biệt là tiểu nhiều về đêm lại càng gây phiền toái trong cuộc sống và sức khỏe. Các bác sỹ phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội cho biết: Đi tiểu là hiện tượng hết sức bình thường ở mỗi người nhằm đào thải những chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Người bình thường trong một ngày có thể đi tiểu từ 7- 9 lần bao gồm phần lớn vào ban ngày khi cơ thể vẫn hoạt động và có thể thêm lần về đêm. Mỗi lần đi tiểu sẽ đào thải ra lượng nước khoảng 300ml. Bệnh tiểu đêm là đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm.

Đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì 1

Nguyên nhân dẫn tới đi tiểu đêm nhiều lần

Đi tiểu đêm nhiều lần có thể do yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý. Có thể do:

– Bạn uống nhiều nước, vượt quá lượng nước mà cơ thể cần, đặc biệt là vào buổi tối.

– Ăn quá nhiều nước canh vào bữa tối

– Do sử dụng các chất hoặc thuốc lợi tiểu (thuốc huyết áp, thuốc trợ tim)

– Do sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,…

Ngoài ra, đối với những người cao tuổi thì thường gặp phải chứng tiểu nhiều về đêm.

Các bác sỹ cho biết, tiểu nhiều về đêm nếu do những yếu tố sinh lý trên thì hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thay đổi thói quen, sinh hoạt. Tuy nhiên nếu trong trường hợp đi tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý thì cần phải thăm khám và điều trị

Đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì 2

Đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì ?

Tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần rất có thể là triệu chứng biểu hiện của một số bệnh lý sau:

+ Bệnh lý về tuyến tiền liệt: Đi tiểu đêm nhiều lần kèm theo dấu hiệu tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu lẫn máu thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên, khi mắc phải bệnh viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép vào đường tiểu ngăn cản dòng nước tiểu đi ra và kích thích bàng quang dẫn đến tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần.

+ Bệnh lý viêm đường tiết niệu: viêm niệu đạo, viêm bàng quang,… Khi đường tiết niệu bị viêm sẽ làm cho cổ bàng quang, niêm mạc bàng quang thường xuyên bị kích thích khiến cho người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

+ Sỏi thận hoặc các dị vật đường tiết niệu: Biểu hiện đặc trưng của bệnh là đi tiểu nhiều lần có thể kèm theo tiểu dắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu… vào cả ban ngày lẫn ban đêm.

Ngoài ra, nếu mắc một số yếu tố bệnh lý như: đái tháo đường, viêm nhiễm ở thận,… cũng có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Không chỉ vậy, những bệnh lý gây nên tình trạng tiểu nhiều về đêm mà không được điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe: ảnh hưởng đến hệ tiết niệu , viêm thận, suy thận,…

Chính vì vậy, khi có dấu hiệu đi tiểu đêm nhiều lần bạn cần thăm khám càng sớm càng tốt.

Leave a Reply